Cách bảo quản đồng hồ cơ khi không sử dụng

Cách bảo quản đồng hồ cơ khi không sử dụng

Bảo quản, chăm sóc chiếc đồng hồ giúp bạn giảm được nhiều chi phí phát sinh không đáng có. Nhưng không phải ai cũng biết được cách bảo quản một chiếc đồng hồ một cách chính xác nhất, đặc biệt là những lúc không dùng đến chúng. Hãy cùng tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng tới tuổi thọ của đồng hồ cơ và cách để bảo quản chúng.

Các yếu tố ảnh hưởng tới tuổi thọ của đồng hồ

Đồng hồ cơ được cấu tạo bởi rất nhiều chi tiết nhỏ, phức tạp hơn đồng hồ điện tử cho nên chúng rất cần được giữ gìn cẩn thận. Chúng rất dễ bị hoạt động gián đoạn hoặc bị hỏng do môi trường bên ngoài tác động. Một số yếu tố có thể gây ảnh hưởng tới hoạt động và tuổi thọ của đồng hồ cơ được chúng tôi kể ra, cụ thể như sau:

Nhiệt độ

Nếu để đồng hồ trong một môi trường quá lạnh ( khoảng dưới 8 độ C) hay quá nóng (khoảng trên 38 độ C) sẽ khiến các thanh kim loại của đồng hồ co hoặc giãn không đồng đều theo nhiệt độ, khiến chức năng hoạt động cũng bị ảnh hưởng.

Từ trường

Nếu để đồng hồ cơ (đặc biệt là những chiếc đồng hồ lộ cơ chịu từ trường rất yếu) gần những vật dụng hằng ngày có ẩn chứa bước sóng từ trường như laptop, điện thoại, tivi, tủ lạnh,v.v… sẽ khiến thanh kim loại đồng hồ bị nhiễm điện và không thể hoạt động bình thường.

Đồng hồ cơ có thể chịu tác động của những yếu tố nào?
Đồng hồ cơ có thể chịu tác động của những yếu tố nào?

Chịu lực tác động mạnh

Việc gặp phải chấn động mạnh sẽ khiến một số bộ phận trong đồng hồ dễ bị nứt vỡ do bộ máy đồng hồ là một tập hợp các bộ phận nhỏ và mỏng lại với nhau, nên chúng khá nhạy cảm với lực tác động mạnh.

Bộ máy bị rỉ sét

Trong quá trình sử dụng, chẳng may đồng hồ bạn bị dính loại hoá chất như dầu ăn, nước hoa, nước rửa chén, nước biển,v.v… hoặc là mồ hôi sẽ ăn mòn dần các chất chống nước, vào bên trong bộ máy làm rỉ sét các bộ phậm cỗ máy bên trong. Vì thế bạn nên cố gắng chú ý vệ sinh bằng khăn nhúng nước, vắt thât khô và lau chùi nhẹ cho đồng hồ mỗi ngày.

Bị khô dầu

Đồng hồ cơ thường được bôi trơn lớp dầu tại các bộ phận chân kính (jewels) giúp cho đồng hồ hoạt động được trơn tru, mượt mà, tạo nên các chuyển động chính xác đồng bộ cho cỗ máy cơ. Nếu lớp dầu bị khô đi do không bảo dưỡng theo định kỳ thì chuyển động bộ máy cũng sẽ chậm chạp.

Khô dầu có thể là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng tới chất lượng hoạt động của đồng hồ
Khô dầu có thể là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng tới chất lượng hoạt động của đồng hồ

Cách bảo quản đồng hồ lâu không sử dụng

Để giúp toàn bộ chiếc đồng hồ vận hành trơn tru và bền lâu kể cả khi bạn đã quá lâu không sử dụng tới, bạn cần chú ý các cách bảo quản đồng hồ cơ dưới đây:

  • Không để xảy ra va chạm mạnh giữa đồng hồ với những vật cứng, không để đồng hồ bị rơi
  • Không sử dụng đồng hồ khi đi rửa tay bằng nước nóng, đi tắm, đi bơi, xông hơi vì hơi nước rất dễ bay vào mặt kính và gây hỏng máy đồng hồ.
  • Hạn chế để đồng hồ ở những nơi phát ra từ trường mạnh như Tivi, Loa, Dàn âm thanh, Nam châm, Bộ phát wifi…
  • Không để đồng hồ ở nơi nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao (dưới 5 độ C và trên 50 độ C)
  • Khi không sử dung, bạn nên để úp mặt đồng hồ xuống một lớp vải mịn nhằm giúp cót giữ được lâu hơn nhé. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng hộp xoay để bảo quản chiếc đồng hồ cơ của mình.
  • Đối với dòng đồng hồ Handwinding, bạn nhớ lên giây cót mỗi ngày nhé.
Hướng dẫn bảo quản đồng hồ lâu không sử dụng
Hướng dẫn bảo quản đồng hồ lâu không sử dụng

Nhìn chung, đồng hồ cơ có cấu tạo phức tạp và đắt hơn đồng hồ điện tử rất nhiều cho nên bạn cần phải biết cách bảo quản chúng những lúc mà bạn không sử dụng đến để có thể sử dụng vào những lần tiếp đó mà không mất nhiều thời gian khởi động hay sửa chữa

Có thể bạn thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *