Hướng dẫn cách chỉnh ngày, giờ cho đồng hồ cơ Automatic

Bảo dưỡng đồng hồ cơ bao lâu một lần

Đồng hồ cơ (automatic) là dòng đồng hồ hoạt động hoàn toàn bằng cơ khí, không chứa linh kiện điện tử. Nhờ sử dụng nguồn năng lượng cơ học do dây cót sinh ra mà nó có tuổi thọ rất cao và mang tính chất bảo vệ môi trường. Tuy nhiên một hạn chế của loại đồng hồ này đó là mức độ sai số cao hơn so với các dòng đồng hồ điện tử hiện nay. Vậy phải làm sao để điều chỉnh đồng hồ cơ  chạy đúng ngày giờ? 

Nguyên nhân đồng hồ cơ Automatic chạy sai ngày giờ

Kim chạm mặt đồng hồ

Đây là một trong những lỗi hay gặp ở những bạn mới mua đồng hồ. Đây có thể là lỗi của nhà sản xuất trong quá trình lắp đặt. Bạn cần mang đồng hồ đến địa chỉ mua đồng hồ để đổi và được bảo hành.

Hao mòn ở hệ thống bánh răng

Trong quá trình sử dụng, người dùng thường ít lau dầu, vệ sinh đồng hồ khiến cho bánh răng bị mòn, dẫn đến tình trạng trì trệ, không hiệu quả. Vì thế, khi mua đồng hồ cũ, hay sử dụng đồng hồ lâu ngày, bạn nên đi bảo hành ở những cửa hàng uy tín tránh để tình trạng hư hỏng toàn hệ thống.

Đồng hồ cơ bị nhiễm từ

Một lỗi khá phổ biến ở các dòng đồng hồ cơ. Khi bạn đứng gần các vật bị nhiễm từ, bộ máy cơ ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng và chỉ cần 1 chi tiết bị ảnh hưởng thôi cũng sẽ khiến cả hệ thống sai lệch làm đồng hồ chạy sai lệch đi. Tuy rằng các dòng đồng hồ đã sử dụng vật liệu chống từ nhưng chúng không thể ngăn được 100% từ tính. Vì thế cần lưu ý về khoảng cách giữa đồng hồ và những vật bị nhiễm từ.

Tại sao đồng hồ cơ bị chạy chậm?
Tại sao đồng hồ cơ bị chạy chậm?

Đồng hồ bị hết cót

Có hai loại đồng hồ cơ chính là đồng hồ cơ lên dây cót tự động và lên dây cót bằng tay. Với những chiếc đồng hồ cơ bạn không hoạt động trong khoảng 2 ngày thì chiếc đồng hồ của bạn sẽ ngừng hoạt động hoàn toàn vì thiếu cót.. Và khi bạn muốn sử dụng lại, cần phải đeo hoặc lên dây cót. Tuy nhiên, khi đồng hồ hoạt động, việc sai thời gian là chắc chắn vì chúng đã không hoạt động trong thời gian dài.

Cách điều chỉnh đồng hồ cơ Automatic chạy đúng

Chỉnh thứ ngày cho đồng hồ:

Điều đầu tiên bạn cần làm trước khi thiết đặt lịch thứ hoặc ngày là di chuyển kim giờ đến bất cứ đâu trong khoảng từ 4 đến 8 giờ. Việc làm này sẽ giúp bạn tránh được trường hợp lịch thứ ngày tham gia vào cơ chế vận hành và có thể bị thay đổi.

Đối với đồng hồ cơ automatic hay đồng hồ cơ lên dây cót thủ công, điều chỉnh lịch thứ ngày cho chúng cũng không phải một công việc quá phức tạp. Về cơ bản thì bạn chỉ cần kéo và xoay núm điều chỉnh là được. Tuy nhiên, để tránh hư hỏng cơ chế bên trong bộ máy, bạn cần phải thực hiện việc này theo các bước sau.

+ Bước 1: Lên dây cót cho đồng hồ. Nếu đồng hồ của bạn không hoạt động, hãy bắt đầu bằng cách lên dây cót. Trường hợp đồng hồ cơ của bạn lên dây cót thủ công, hãy cấp cho nó một lực nén đầy đủ và dừng lại đúng lúc khi cảm thấy nó đã căng chặt. Và nếu ở trường hợp còn lại, đồng hồ cơ của bạn là automatic, 10 đến 15 vòng xoay núm điều chỉnh sẽ cung cấp cho nó đủ sức mạnh để bắt đầu làm việc, phần năng lượng để duy trì còn lại sẽ đến từ chuyển động của cổ tay của bạn.

+ Bước 2: Di chuyển kim giờ đến vùng an toàn (như hướng dẫn bên trên). Để làm được điều này, đầu tiên kéo núm điều chỉnh đến vị trí III và bắt đầu xoay cho đến khi kim giờ nằm trong vùng màu xanh lá cây như trong hình.

+ Bước 3: Đặt thứ và ngày.

• Đẩy núm điều chỉnh trở lại vị trí II.

• Thiết lập thứ và ngày bằng cách xoay núm điều chỉnh. Đối với hầu hết các đồng hồ, xoay núm điều chỉnh theo cùng chiều kim đồng hồ sẽ thay đổi ngày và ngược chiều kim đồng hồ sẽ thay đổi thứ.

• Đặt thứ và ngày đến thời điểm “Yesterday” – tức là trước thời điểm hiện tại một ngày. Ví dụ hôm nay là ngày 03 thứ 04 thì bạn sẽ chỉnh lịch đến ngày 02 thứ 03.

+ Bước 4: Điều chỉnh thời gian.

• Kéo vương miện đến vị trí III và tiếp tục xoay núm điều chỉnh theo chiều kim đồng hồ (để di chuyển kim phút và kim giờ tiến về phía trước) cho đến khi cửa sổ thứ/ngày nhảy đến đúng thời điểm hiện tại.

• Lúc này, đồng hồ của bạn sẽ hiển thị khoảng 12 giờ. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng đây tương đương với 00:00 sáng. Cần phải chú ý đến điều này trước khi chỉnh giờ. Ví dụ: bạn cần cài đặt đồng hồ đến 5 giờ chiều, bạn cần phải cho kim giờ đi qua mốc 5 giờ lần thứ nhất (lúc này đang ở 05:00 sáng) và cho kim giờ dừng lại ở mốc 5 giờ kế tiếp (lúc này mới là 05:00 chiều).

+ Bước 5: Đẩy núm điều chỉnh về vị trí ban đầu.

Như vậy là bạn đã thiết lập lịch thứ/ngày thành công cho chiếc đồng hồ cơ của mình rồi đấy. * Lưu ý : Chỉnh ngày vào những tháng thiếu – Vào những tháng không đủ 31 ngày, đồng hồ của bạn vẫn nhảy đủ 31 ngày và gây ra hiện tượng sai lịch ngày.

Ví dụ hết ngày 30-4 thì hôm sau sẽ là ngày 1-5, đồng hồ của bạn vẫn hiển thị lịch là ngày 31. Cách xử lý như sau:

– Vào giờ hành chính buổi sáng (thời điểm an toàn) của ngày đầu tháng sau (như ví dụ trên là sáng ngày 1-5). Bạn nhẹ nhàng rút núm chỉnh ra 1 nấc (nấc chỉnh lịch), lúc này kim giây nếu có sẽ vẫn chạy.

– Vặn núm chỉnh sao cho lịch nhảy đến đúng ngày hiện tại, chỉnh xong bạn nhớ đóng khít núm chỉnh lại. Nếu sáng ngày 1 đầu tháng đó bạn quên chỉnh, chiều mới nhớ ra đang sai lịch thì hãy chờ đến sáng hôm sau để chỉnh lịch. Hoặc bạn vặn kim đồng hồ 24 tiếng (2 vòng kim giờ) để lịch nhảy mà vẫn đúng giờ, đúng sáng chiều.

Tự điều chỉnh đồng hồ cơ chạy đúng giờ không phải là điều quá khó thực hiện
Tự điều chỉnh đồng hồ cơ chạy đúng giờ không phải là điều quá khó thực hiện

Chỉnh giờ cho đồng hồ cơ

Đồng hồ cơ cũng có nhiều loại, để chỉnh giờ thì với mỗi loại lại có những cách điều chỉnh giờ khác nhau, cụ thể như sau:

+ Đối với đồng hồ 2 – 3 kim, không có lịch:

Bước 1: Kéo núm ra 1 nấc.

Bước 2: Xoay núm theo chiều kim đồng hồ để điều chỉnh giờ – phút.

Bước 3: Đóng núm lại vị trí ban đầu.

+ Đối với đồng hồ đeo tay 2 – 3 kim, lịch ngày – thứ: Kéo núm ra 2 nấc, vặn núm theo chiều kim đồng hồ đến giờ và phút cần chỉnh. Sau đó đóng núm lại về vị trí ban đầu.

+ Đối với đồng hồ 6 kim Chronograph: Sử dụng núm giữa có 2 nấc như đồng hồ 2 – 3 kim. Nấc 1 để chỉnh ngày, thứ; nấc 2 để chỉnh giờ, phút.

Hướng dẫn cách sửa đồng hồ cơ đơn giản dễ thực hiện
Hướng dẫn cách sửa đồng hồ cơ đơn giản dễ thực hiện

Trong quá trình sử dụng đồng hồ cơ chúng ta không thể tránh được sự tác động của những yếu tố bên ngoài gây ảnh hưởng tới độ chính xác của đồng hồ cơ. Nhưng một khi mà bạn đã nắm được các cách để điều chỉnh ngày giờ cho chiếc đồng hồ cơ của mình thì sẽ chẳng còn gì đáng lo ngại nữa.

Có thể bạn thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *