Hướng dẫn cách lên dây cót cho đồng hồ cơ Automatic

Hướng dẫn cách lên dây cót cho đồng hồ cơ Automatic

Bên cạnh những loại đồng hồ điện tử tiện ích, thì dòng đồng hồ cơ mang vẻ đẹp cổ điển cũng được rất nhiều người săn đón. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu biết hết về loại đồng hồ này và đặc biệt là cách lên dây cót cho nó. Ở bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể cách để các bạn lên dây cót cho đồng hồ cơ.

Nhận biết đồng hồ cơ tự động Automatic và đồng hồ cơ lên dây cót tay

Đồng hồ cơ là dòng đồng hồ hoạt động hoàn toàn bằng cơ khí, không chứa linh kiện điện tử. Nhờ sử dụng nguồn năng lượng cơ học do dây cót sinh ra để hoạt động. Đồng hồ cơ được chia làm hai loại chính là đồng hồ lên dây cót tay và đồng hồ lên cót tự động (Automatic).

  • Đồng hồ lên dây cót tự động Automatic: Lên dây cót dựa vào cử động của cánh tay người đeo. Khi chúng ta đeo cánh tay cử động sẽ làm bánh đà trong đồng hồ quay. Khi bánh đà quay nó sẽ lên dây cót tự động, trong trường hợp bạn không đeo đồng hồ và để đồng hồ 1 chỗ không có tác động vào đồng hồ, hệ thống lên dây cót tự động sẽ không hoạt động.

Sau một thời gian nhất đinh khi cót chạy hết đồng hồ sẽ chết. Để đồng hồ tiếp tục chạy bạn phải lên dây cót cho đồng hồ. hoặc có thể lắc đồng hồ một lúc sau đó đeo đồng hồ lại.

  • Đồng hồ lên cót tay: Không có bộ phận lên dây cót tự động, chính vì thế sau 1 khoảng thời gian nhất định bạn phải lên dây cót cho đồng hồ để đồng hồ tiếp tục chạy.
Tự lên dây cót mà không cần phải ra cửa hàng - bạn đã thử chưa?
Tự lên dây cót mà không cần phải ra cửa hàng – bạn đã thử chưa?

Cách lên dây cót cho đồng hồ cơ

Đối với đồng hồ cơ lên cót tay

+ Đầu tiên bạn cần tháo đồng hồ ra và đặt đồng hồ trên bàn hoặc một vị trí cố định.

+ Tiếp theo bạn xoay từ từ núm vặn theo vị trí từ dưới lên trên (từ hướng 6h lên hướng 12h của chiếc đồng hồ). Thường thì sau khi xoay từ 20 – 40 vòng cót sẽ đầy, đồng hồ tích trữ đủ năng lượng. Khi lên dây cót cho đồng hồ đến lúc cảm thấy xoay nút hơi căng tay bạn cần dừng lại để tránh đứt cót.

Bạn đã thử cách lên dây cót đồng hồ rất dễ thực hiện này chưa?
Bạn đã thử cách lên dây cót đồng hồ rất dễ thực hiện này chưa?

Đối với đồng hồ cơ tự động (Automatic)

+ Khi đồng hồ hết cót và không hoạt động nữa, bạn chỉ cần đeo một khoảng thời gian nhất định để đồng hồ tiếp tục chạy. Hoặc bạn có thể lắc nhẹ 20-40 lần trước khi đeo để đồng hồ tiếp tục hoạt động. Muốn đồng hồ Automatic hoạt động liên tục thì bạn cần đeo nó liên tục 8h/ ngày.

Cách lên dây cót cho đồng hồ cơ khá đơn giản cho nên người dùng đễ dàng làm được. Việc lên dây cót bằng tay cho những chiêc đồng hồ thể hiện được đặc tính nguyên thủy của những chiếc đồng hồ cơ cổ điển lại vừa thể hiện sự kết nối giữa người đeo với máy đồng hồ. Trong khi đồng hồ cơ tự động Automatic lại mang đến sự tiện lợi cho người sử dụng, bạn có thể đeo đồng hồ mãi mãi mà không phải lên dây cót.

Những điều cần chú ý khi lên dây cót cho đồng hồ cơ

  • Không nên lên dây cót khi đang đeo đồng hồ bởi vì khoảng cách hẹp giữa núm vặn và mu bàn tay gây ra sự vướng víu khi xoay. Góc xoay quá hẹp cũng có nguy cơ khiến đồng hồ bị hỏng.
  • Khi lên cót đồng hồ cơ, chú ý để núm vặn không bị kéo ra ngoài. Sau mỗi lần lên dây cót, xem xét vị trí núm vặn một cách cẩn thận để đảm bảo núm đã ở đúng vị trí, khít chặt, tránh bụi bẩn hay nước xâm nhập.
  • Nếu như trong quá trình lên cót, bạn lỡ tay vặn quá khi núm vặn đã căng làm đồng hồ cơ bị đứt dây cót thì ngay lập tức phải mang đồng hồ đến những địa điểm sửa chữa tin cậy.
Cần lưu ý những gì khi lên dây cót đồng hồ?
Cần lưu ý những gì khi lên dây cót đồng hồ?

Chỉ với một vài thao tác đơn giản bạn cũng đã có thể tự mình lên dây cót cho chiếc đồng hồ của mình. Với nhiều người đam mê đồng hồ cơ thì việc lên dây cót mỗi ngày còn là một thú chơi đầy hấp dẫn. Đồng thời đó còn là cách thể hiện đam mê và phong cách của chính họ.

Có thể bạn thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *