Hướng dẫn cách sử dụng và bảo quản đồng hồ cơ Automatic

Hướng dẫn cách sử dụng và bảo quản đồng hồ cơ Automatic

Đồng hồ cơ có tuổi thọ cao và thường đắt tiền hơn nhiều loại đồng hồ điện tử ngày nay. Tuy nhiên để có thể đạt được số tuổi thọ như người dùng mong muốn thì phải phụ thuộc rất nhiều vào sự hiểu biết và tinh tế của chính họ. Trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ mách bạn cách sử dụng và bảo quản đồng hồ cơ để bạn có thể biến chiếc đồng hồ của mình thành một kỉ vật theo mình trên chặng đường dài nhất có thể!

Cách sử dụng đồng hồ cơ Automatic

Đồng hồ cơ là dòng đồng hồ chạy hoàn toàn bằng cơ khí, chuyển động nhờ nguồn năng lượng cơ học do dây cót sinh ra. Chính bởi vậy mà điểm khác biệt nổi bật giữa đồng hồ cơ so với đồng hồ pin đó là ở đồng hồ cơ người dùng phải tự lên dây cót cho đồng hồ, còn ở đồng hồ pin thì không. Vì thế mà để có thể sử dụng được một chiếc đồng hồ cơ thì việc đầu tiên bạn cần làm đó là lên dây cót cho đồng hồ.

Cách lên và chỉnh dây cót đồng hồ

Trên cơ sở là cách lên dây cót cho đồng hồ, người ta chia đồng hồ cơ ra làm 2 loại chính là đồng hồ lên cót tay (Handwinding – ), đồng hồ cơ lên dây cót tự động (Automatic). Hiện nay các dòng đồng hồ cơ Automatic thường được tích hợp thêm chức năng Handwinding vì thế những thông tin dưới đây sẽ là tổng hợp cả hai dòng đồng hồ trên.

Lên dây cót bằng tay

Đối với những chiếc đồng hồ cơ lên dây cót bằng tay hoặc những chiếc đồng hồ cơ tích hợp lên cot tay và cót tự động thì người dùng đều có thể lựa chọn phương pháp tự mình lên dây cót cho đồng hồ. Người sử dụng chỉ việc tác động một lực vừa để vặn núm điều chỉnh ( không nên vặn quá căng ). Nếu tỉ mỉ thì bạn có thể vặn từ 15 đến 20 vòng là đẹp nhất.

Khi sử dụng cách lên dây cót tay thì bạn cần chú ý một số điểm sau:

  • Trước khi vặn bạn cần tháo đồng hồ khỏi tay khi lên cót. Có nhiều trường hợp vừa đeo đồng hồ, vừa lên cót khiến núm điều chỉnh bị cong cót. Vì thế, anh em nên tháo ra để đảm bảo núm điều chỉnh vuông góc và tác dụng lực vừa đủ.
  • Vị trí núm chỉnh khi lên cót: Một núm chỉnh giờ thường sẽ có 3 nấc. Nấc đầu tiên là nấc để lên dây cót. Khi bạn xoay nấc này, đồng hồ vẫn hoạt động bình thường. Nấc thứ hai là nấc chỉnh ngày và thứ, khi xoay, kim giây vẫn hoạt động bình thường. Nấc cuối cùng dùng để chỉnh giờ phút, khi sử dụng, kim giây sẽ dừng lại. Đặc biệt chú ý luôn đóng sát về nấc đầu để đảm bảo hoạt động của đồng hồ.
Hướng dẫn lên dây cót bằng tay cho đồng hồ cơ
Hướng dẫn lên dây cót bằng tay cho đồng hồ cơ

Lên cót tự động

Đối với dòng đồng hồ cơ lên cót tự động Automatic thì người dùng sẽ cảm thấy dễ dàng hơn so với dòng lên cót tay. Chúng tự động hoạt động dựa vào động năng do tay người đeo tác động vào bộ máy. Để đảm bảo chiếc đồng hồ Automatic hoạt động bình thường (ngay cả vào ban đêm khi không sử dụng) thì bạn nên đeo ít nhất 8 tiếng 1 ngày. Tuy nhiên bạn không nên sử dụng chúng khi hoạt động thể thao mạnh vì có thể ảnh hưởng đến bộ máy bên trong của đồng hồ.

Điều chỉnh ngày/thứ, thông số giờ đúng cách cho đồng hồ cơ

Khi chỉnh ngày giờ cho đồng hồ cơ bạn cần:

  • Tránh cập nhật giờ buổi tối khoảng từ 21h tối đến 2h sáng hôm sau. Đây thời điểm khá nhạy cảm khi cần điều chỉnh thông số ngày thứ và giờ đang chuyển tiếp qua ngày mới. Vì trong khoảng thời gian đó, bộ máy của đồng hồ sẽ thực hiện những thay đổi trong cỗ máy theo một công thức chuyển động và rất ngại xảy ra những hoạt động khác can dự vào.
  • Cố gắng làm sao điều chỉnh kim phút theo chiều kim đồng hồ, tránh vặn ngược lại chiều kim đồng hồ.

Các bước để chỉnh giờ đúng cách cho đồng hồ cơ

  1. Chỉnh ngày cho đồng hồ trước 1 ngày của ngày hiện tại. Ví dụ: nếu hôm nay là thứ ba ngày 25 tháng 9, bạn chỉnh lịch thứ ngày của đồng hồ của bạn là thứ hai ngày 24 tháng 9.
  2. Chỉnh xoay kim phút của đồng hồ theo chiều kim đồng hồ cho tới khi kim giờ xoay qua khu vực 12h xem lịch thứ ngày có thay đổi sang ngày kế tiếp không.
  3. Nếu lịch ngày giờ thay đổi, nghĩa là giờ trong đồng hồ bạn đang là giờ chuyển ngày mới ở buổi tối. Và giờ chính xác hiện tại là 7 h sáng thì bạn cứ chỉnh đồng hồ bạn tới số 7h sáng như bình thường.
  4. Nếu lịch ngày giờ không thay đổi, nghĩa là giờ trong đồng hồ bạn đang là giờ buổi trưa, bạn cứ tiếp tục xoay nút chỉnh cho tới khi kim giờ chuyển qua khu vực 12h và lịch ngày thứ chuyển sang ngày mới thì bạn sẽ cập nhật giờ đồng hồ theo giờ hiện tại bình thường như ở trên.
Hướng dẫn cách điều chỉnh giờ cho đồng hồ cơ
Hướng dẫn cách điều chỉnh giờ cho đồng hồ cơ

Bảo quản đồng hồ cơ (Automatic) đúng cách

Hằng ngày bạn cần vệ sinh đồng hồ và khoảng 2-3 năm, bạn nên cho chiếc đồng hồ cơ của mình đi bảo dưỡng, lau dầu để đảm bảo bộ máy đồng hồ có thể vận hành một cách linh hoạt nhất. Tránh sử dụng và đặt đồng hồ ở những nơi có từ trường như tivi, tủ lạnh, nam châm,… hay những hóa chất, rượu, dung môi,…

Bên cạnh đó, bạn cũng phải tránh sử dụng, cất giữ nơi có nhiệt độ quá nóng (trên 50 độ C), quá lạnh (dưới 5 độ C) ,… Sau khi sử dụng, các bạn có thể bảo quản trong hộp đồng hồ còn nếu không sử dụng nữa thì bạn có thể nên úp mặt đồng hồ trên tấm vải mịn để đảm bảo thời gian giữ cót được lâu, hoặc trưng bày trong tủ kính để tránh được những va đập, hỏng hóc nhé!

Trên đây là cách sử dụng và bảo quản đồng hồ cơ mà mỗi chúng ta đều cần biết được. Nếu bạn cũng là người đang sở hữu một chiếc đồng hồ cơ thì hãy sử dụng và bảo quản đúng cách để chiếc đồng hồ của bạn luôn hoạt động bền bỉ và chính xác nhé!

Có thể bạn thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *