Có nên dùng hộp xoay cho đồng hồ cơ Automatic hay không?

Có nên dùng hộp xoay cho đồng hồ cơ Automatic hay không?

Đồng hồ cơ vừa là một vật dụng cần thiết vừa đóng vai trò như một món đồ trang sức không thể thiếu với nhiều người. Do đó nó rất cần được bảo vệ cẩn thận để tránh trầy xước và gây cũ đồng hồ. Hộp xoay được cho là phụ kiện không thể thiếu giúp người dùng nâng cao tuổi thọ của đồng hồ. Vậy nó có vai trò như thế nào và việc sử dụng nó có thực sự cần thiết hay không?

Hộp xoay đồng hồ cơ là gì?

Hộp xoay đồng hồ cơ là một trong những thiết bị quan trọng giúp người dùng tự động bảo vệ đồng hồ cơ luôn được đảm bảo an toàn, chống sai số, lệch giờ, chống bụi bẩn, môi trường độ ẩm cao, chống từ trường và luôn đầy năng lượng. Hộp đồng hồ cơ có chế độ tự động lên dây cót đảm bảo đồng hồ luôn được hoạt động thay vì việc bạn phải lúc nào cũng đeo nó trên tay, giúp duy trì độ ổn định, độ bền cho bộ máy đồng hồ.

Vai trò, tác dụng của hộp xoay đồng hồ cơ

Cũng giống như những chiếc hộp đồng hồ thông thường, hộp đồng hồ automaitc giúp bảo vệ các loại máy cơ tránh khỏi bụi bẩn, ma sát hay những va đập không mong muốn cũng như độ ẩm từ môi trường bên ngoài. Chúng được sản xuất từ các loại vải nhung và thân gỗ, cao cấp, hộp quay đồng hồ cơ đảm bảo hình thức của các loại đồng hồ không bị xước, hỏng là mất đi vẻ đẹp cũng như độ bền của đồng hồ.

Chu kỳ nạp – xả năng lượng tự động, giúp hộp đồng hồ xoay luôn chạy kể cả khi bạn đang ngủ. Với chế độ nạp cót, hộp giúp đồng hồ luôn tràn đầy năng lượng. Tránh hiện tượng sai số, chạy lệch giờ, bạn sẽ không còn mất thời gian lấy lại giờ khi không sử dụng trong thời gian dài.

Hộp xoay đồng hồ có những ưu điểm gì?
Hộp xoay đồng hồ có những ưu điểm gì?

Bên cạnh đó, hộp xoay giúp chống nhiễm từ cho các thiết bị của đồng hồ, giúp các chi tiết chạy chính xác hơn. Có thể sử dụng được ngay cả khi không có điện thông qua các khối Pin. Hộp xoay giúp bảo vệ đồng hồ tốt hơn, đặc biệt thời gian về đêm, bảo vệ hình thức đồng hồ luôn như mới.

Ngoài ra phụ kiện này cũng giúp bạn sắp xếp đồng hồ ngăn nắp và khoa học. Những chiếc hộp nhỏ có thể giúp bạn bảo quản đồng hồ ngay cả khi bạn đi công tác xa hay đi du lịch lâu ngày. Những chiếc hộp xoay cũng có thể trở thành một vật để trang trí, một món quà để bạn dành tặng người thân, bạn bè .

Cơ chế hoạt động của hộp xoay

Dựa vào chuyển động của mô-tơ được lắp đặt trong hộp làm cho đồng hồ xoay tròn theo những cơ chế riêng biệt. Điều này giúp cho bộ máy bên trong đồng hồ tự lên dây cót một cách tự nhiên và luôn chạy chính xác.

Tuỳ vào mỗi thiết kế mà chúng có chế độ xoay khác nhau. Đối với hộp chỉ có một chế độ, bệ xoay sẽ tự động xoay 2 phút nghỉ 6 phút rồi đảo chiều. Chế độ xoay này phù hợp với hầu hết các mẫu đồng hồ đang được thịnh hành trên thị trường. Đối với hộp đựng có 4 chế độ xoay thì các chế độ xoay như sau:

  • Chế độ 1: Xoay cùng chiều kim đồng hồ 2 phút sau đó tạm dừng 6 phút rồi lặp lại chu kỳ xoay như vậy.
  • Chế độ 2: Xoay ngược chiều kim đồng hồ 2 phút sau đó tạm dừng 6 phút rồi tiếp tục xoay với chu kỳ xoay như vậy.
  • Chế độ 3: Chế độ này được kết hợp giữa 2 chế độ 1 và 2. Xoay cùng chiều kim đồng hồ 2 phút sau đó tạm ngưng 6 phút trong 1 chu kì. Chu kì sau thời gian xoay và nghỉ cũng như thế nhưng đổi chiều.
  • Chế độ 4: Với chết độ này, bạn sẽ nhìn ngắm chiếc đồng hồ xoay thuận theo kim đồng hồ 5 phút, ngược kim đồng hồ 5 phút trong 3 tiếng liên tục. Sau đó sẽ dừng 9 tiếng và lại lặp lại chu kỳ như vậy.
Tim hiểu cơ chế hoạt động của hộp xoay đồng hồ
Tim hiểu cơ chế hoạt động của hộp xoay đồng hồ

Lưu ý khi sử dụng hộp xoay đồng hồ cơ

Khi sử dụng hộp xoay đồng hồ cơ bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Không nên rửa mà chỉ nên lau chùi hộp đựng bằng khăn lau mềm ẩm.
  • Nên tắt máy khi đang đưa đồng hồ và kệ.
  • Nên để chúng được hoạt động thường xuyên, vì không thường xuyên dễ dẫn đến bị khô dầu, động cơ cũng nhanh bị hỏng và có tiếng kêu.
  • Để máy chạy ở chế độ 3 là xoay 2 phút, nghỉ 6 phút, mỗi chu kì đảo chiều 1 lần là tốt nhất cho đồng hồ, giúp đồng hồ được nạp năng lượng cũng như xả năng lượng phù hợp nhất.
  • Khi chọn mua hộp xoay, tránh mua những mẫu hộp xoay rẻ tiền chỉ xoay được một chiều, xoay liên tục không nghỉ, không có cơ chế điều chỉnh xoay nhanh chậm đúng chuẩn và có tiềm ẩn lực từ trường từ bộ xoay, khiến đồng hồ có nguy cơ bị nhiễm từ.
Người dùng cần lưu ý những gì khi sử dụng hộp xoay đồng hồ
Người dùng cần lưu ý những gì khi sử dụng hộp xoay đồng hồ

Điểm yếu của những chiếc đồng hồ cơ là khi để lâu không dùng tới động cơ không hoạt động khiến tuổi thọ của chúng cũng giảm bớt đi. Bởi vậy mà sự ra đời của chiếc hộp xoay đã góp phần khắc phục điểm yếu đó của những chiếc đồng hồ cơ. Giờ đây những người dùng có thể thoải mái đi đâu, làm gì mà không cần phải lo lắng về việc phải chỉnh lại giờ cho những chiếc đồng hồ cơ khi không sử dụng tới nữa.

Có nên dùng hộp xoay cho đồng hồ cơ hay không? Câu trả lời chắc chắn là có rồi đúng không các bạn? Nếu bạn cũng đang sở hữu một chiếc đồng hồ cơ thì còn ngại ngần gì mà lại không sắm thêm cho nó một chiếc hộp xoay đầy tiện ích nữa phải không nào?

Có thể bạn thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *