Đồng hồ cơ Automatic có chính xác hay không?

Đồng hồ cơ Automatic có chính xác hay không?

Ngày nay, có rất nhiều loại đồng hồ điện tử được đưa ra thị trường với nhiều kiểu dáng, mẫu mã và kết hợp được nhiều tiện ích mà giá lại phải chăng nhưng có rất nhiều người vẫn tìm mua đồng hồ cơ Automatic. Tại sao vậy? Có phải là do đồng hồ cơ có độ chính xác hơn đồng hồ điện tử không? Để hiểu hơn về độ chính xác về mặt thời gian của một chiếc đồng hồ cơ Automatic bạn hãy tham khảo bài viết này của chúng tôi.

Mức độ sai số của đồng hồ cơ Automatic

Đối với những người yêu thích sưu tầm đồng hồ, đặc biệt là phái mạnh thì đồng hồ cơ có một sức hút rất mạnh mẽ. Đồng hồ automatic là dòng đồng hồ hoạt động hoàn toàn bằng cơ khí, không chứa linh kiện điện tử, sử dụng nguồn năng lượng cơ học do dây cót sinh ra để hoạt động.

Tuy nhiên, cấu tạo bên trong một chiếc đồng hồ cơ lại khá phức tạp. Nó phải sử dụng hàng chục, hàng trăm những bộ phận nhỏ li ti để tạo nên những hoạt động phối hợp một cách uyển chuyển do vậy thật khó để có thể đưa ra cho ta một thông số giờ chính xác. Ngoài ra thì đồng hồ cơ cũng dễ bị các yếu tố bên ngoài tác động, cho nên khi một bộ phận bị lệch nhịp thì bộ máy sẽ có chuyển động sai số.

Mức độ sai số của đồng hồ cơ Automatic có lớn không?
Mức độ sai số của đồng hồ cơ Automatic có lớn không?

Năng lượng cho đồng hồ cơ hoạt động phải dựa vào chuyển động không đều từ tay người dùng khiến cho độ hoạt động của chúng cũng lúc nhanh lúc chậm. Cho nên, chiếc đồng hồ cơ automatic bạn sử dụng có độ sai số là điều đương nhiên. Tuy vậy thì độ sai số này cũng sẽ nằm trong khoảng quy định của từng loại máy nhất định.

Hiện nay phần lớn các dòng đồng hồ cơ có độ sai số trung bình là khoảng +-20 giây/ngày(đối với thương hiệu Nhật trung bình khoảng 20 giây mỗi ngày, của Thuỵ Sĩ trung bình 10 – 20 giây mỗi ngày). Khi so với mức sai số trung bình +-0.5 giây/ngày của đồng hồ pin thì đồng hồ pin có độ chính xác cao hơn 40 lần đồng hồ cơ.

Các nhân tố cụ thể gây ảnh hưởng tới độ chính xác của đồng hồ cơ

Nhiệt độ

Môi trường quá lạnh ( khoảng dưới 8 độ C) hay quá nóng (khoảng trên 38 độ C) sẽ khiến các thanh kim loại của đồng hồ co hoặc giãn không đồng đều theo nhiệt độ, khiến chức năng hoạt động cũng bị ảnh hưởng.

Năng lượng cần nạp vào không đủ

Người dùng cung cấp năng lượng không đủ hoặc không đúng cách cũng khiến đồng hồ cơ hoạt động không ổn định dẫn đến độ chính xác cũng bị ảnh hưởng.

Từ trường

Đồng hồ cơ (đặc biệt là đồng hồ lộ cơ) có khả năng chịu từ trường rất yếu. Nếu bạn để chúng gần những vật dụng có ẩn chứa bước sóng từ trường như laptop, điện thoại, ti vi, tủ lạnh thì sẽ khiến thanh kim loại đồng hồ bị nhiễm điện và sẽ không thể hoạt động như bình thường được.

Bộ máy bị rỉ sét

Các loại hóa chất như dầu ăn, nước hoa, nước biển, nước rửa chén, … hoặc mồ hôi… có thể ăn mòn dần các chất chống nước, xâm nhập vào bên trong bộ máy làm rỉ sét bộ máy. Do vậy để tránh điều đó xảy ra bạn cần hết sức chú ý tỏng quá trình sử dụng và vệ sinh đồng hồ thường xuyên.

Lực tác động mạnh

Bộ máy bên trong đồng hồ cơ tập hợp rất nhiều các bộ phận nhỏ và mỏng cho nên khi phải chịu lực tác động mạnh từ bên ngoài thì các bộ phận đó sẽ dễ bị nứt vỡ gây hỏng đồng hồ.

Bị khô dầu

Các bộ phận chân kính trong đồng hồ cơ thường được bôi trơn bằng một lớp dầu giúp cỗ máy cơ hoạt động mượt mà. Khi lớp dầu đó bị khô thì hoạt động của bộ máy đồng hồ sẽ hoạt động chậm chạp, không đảm bảo được đọ chính xác. Để đồng hồ hoạt động bình thường và có độ chính xác cao về mặt thời gian thì bạn cần bảo trì, lau dầu thường xuyên.

Khô dầu chính là một trong những yếu tố ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự hoạt động của đồng hồ
Khô dầu chính là một trong những yếu tố ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự hoạt động của đồng hồ

Cách kiểm tra và đo độ chính xác của đồng hồ cơ

Cách kiểm tra độ chính xác của đồng hồ cơ

Để xác định được độ chính xác của đồng hồ cơ thì chúng ta cần dựa trên tần số dao động. Tần số dao động trên đồng hồ là một con số biểu thị số vòng xoay bộ phận bánh lắc thực hiện trong 1 giờ (có đơn vị là Hz hoặc vph – vibrations per hour). Tần số dao động còn gọi là nhịp đập trong một giờ (đơn vị bph – beat per hour).

Ngoài ra, Bánh Lắc cũng là bộ phận quyết định sự chính xác của đồng hồ cơ (đồng hồ lên dây cót bằng tay, đồng hồ tự động). Tần số dao động càng lớn tức bánh lắc xoay càng nhiều lần trong một giờ thì đồng hồ càng chính xác.

Để biết được tần số dao động của đồng hồ cơ, bạn cần biết được bộ máy của đồng hồ có tên gọi là gì sau đó tìm hiểu về thông tin bộ máy. Có thể tìm kiếm các thông tin này bằng cách liên hệ nơi bán, Số Hiệu Sản Phẩm, trên mặt số/nắp lưng của đồng hồ, trên trang chủ của thương hiệu hoặc các diễn đàn đồng hồ uy tín.

Lý thuyết về độ chính xác chuẩn của đồng hồ cơ

  • 18000 vph (2.5 Hz): sai số lý thuyết nằm trong phạm vi -30 đến +60 giây/ngày _ 21600 vph (3 Hz): sai số lý thuyết nằm trong phạm vi -20 đến +40 giây/ngày;
  • 25200 vph (3.5 Hz): sai số lý thuyết nằm trong phạm vi -15 đến +30 giây/ngày;
  • 28800 vph (4 Hz): sai số lý thuyết nằm trong phạm vi -15 đến +20 giây/ngày;
  • 36000 vph (5 Hz): sai số lý thuyết nằm trong phạm vi -10 đến +15 giây/ngày;

Sau khi tra mã máy và biết được tần suất hoạt động của máy, hãy nghiên cứu xem tần suất hoạt động của đồng hồ cơ bạn thuộc mức nào và đo độ chính xác đồng hồ bạn có đúng theo chuẩn trên không.

VD: Nếu bạn có chiếc đồng hồ cơ có tần suất hoạt động 28800 vph nhưng khi đo độ chính xác, bạn thấy chúng chạy chậm hơn 15 giây, hoặc chạy nhanh hơn 20 giây trong ngày, thì cỗ máy hoạt động của đồng hồ bạn đang gặp phải trục trặc, hoặc là do bạn ngày chưa nạp đủ năng lượng cho đồng hồ hoạt động.

Tìm hiểu lý thuyết sai số của đồng hồ cơ
Tìm hiểu lý thuyết sai số của đồng hồ cơ

Phương pháp đo độ chính xác của đồng hồ cơ:

Để đo độ chính xác của đồng hồ thì chúng ta có hai cách sau:

Cách 1: Đo độ lệch trong cả một ngày

Bạn cập nhật giờ nguyên tử sau đó bạn đợi đến bảng giờ nguyên tử đúng một số giờ nhất định là XX:XX:00 rồi thiết lập đồng hồ cơ của bạn theo đồng bộ thông số giờ XX:XX:00 rồi đợi qua 24 tiếng đúng đến giờ đó để xem độ lệch giây một ngày của đồng hồ cơ, lặp lại thêm vài ngày để tính được độ lệch trung bình của đồng hồ cơ của bạn.

VD: Bạn có thể canh giờ cho đồng hồ hồ cơ là 20:30:00 và thiết lập đồng hồ cơ của bạn hoạt động đồng bộ với giờ nguyên tử khi điểm 20:30:00. Sử dụng đồng hồ cơ qua 24 tiếng đến đúng khi giờ nguyên tử khi điểm 20:30:00 của ngày tiếp theo thì đồng hồ cơ của bạn là 20:29:45 thì đồng hồ cơ bạn bị lệch chậm 15 giây/ngày, lặp lại theo ngày tiếp theo có thể là nhanh 20 giây/ngày v.v… và rồi tính ra số độ lệch trung bình của đồng hồ cơ của bạn.

Cách 2: Đo bằng máy Timegrapher

Timegrapher là loại máy đo của các thợ đồng hồ chuyên nghiệp. Chỉ cần đặt đồng hồ chạy trên bệ của công cụ và nó sẽ tự động tính được độ sai số, nhịp đập và biên độ của bánh xe cân bằng.

Nếu không biết cách sử dụng, thì cách tốt nhất của bạn là đem đồng hồ tới các cửa tiệm đồng hồ uy tín để kiểm tra một cách chính xác nhất, nhận biết lỗi một cách nhanh chóng nhất cho bộ máy đồng hồ cơ, và đồng thời được căn chỉnh lại độ chính xác cho đồng hồ của bạn.

Độ chính xác của đồng hồ cơ không được cao như ở đồng hồ điện tử tuy nhiên khi đã biết được những yếu tố có thể ảnh hưởng tới và các cách theo dõi độ chính xác của đồng hồ cơ thì bạn hoàn toàn có thể khắc phục hạn chế này. Mức sai số về mặt thời gian của những chiếc đồng hồ Automatic hoàn toàn có thể dễ dàng bỏ qua nếu bạn là người thực sự yêu thích đồng hồ cơ và có hiểu biết về chiếc đồng hồ vô cùng thú vị này.

Có thể bạn thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *