Đồng hồ cơ (Automatic) là gì? Những điều cần biết về đồng hồ cơ

Có những loại đồng hồ cơ nào?

Đồng hồ là một vật dụng rất quen thuộc, thậm chí với nhiều người thì nó còn có thể coi là một vật bất li thân. Tuy rằng trên thị trường hiện nay đã có rất nhiều loại đồng hồ điện tử được sản xuất và đưa vào sử dụng với những tính năng ngày càng hiện đại xong số lượng người lựa chọn sử dụng đồng hồ cơ vẫn chiếm một số lượng vô cùng lớn. Vậy đồng hồ cơ (automatic) là gì? Nó có những ưu nhược điểm gì để phân biệt với đồng hồ điện tử?

Đồng hồ cơ là gì?

Đồng hồ cơ (automatic) là dòng đồng hồ hoạt động hoàn toàn bằng cơ khí, không chứa linh kiện điện tử. Nhờ sử dụng nguồn năng lượng cơ học do dây cót sinh ra mà đồng hồ cơ có tuổi thọ rất cao và mang tính chất bảo vệ môi trường. Đây được coi là một điểm cộng mà không phải bất cứ vật dụng nào cũng có thể làm được.

Phân loại đồng hồ cơ

Trên cơ sở là cách lên dây cót cho đồng hồ, người ta chia đồng hồ cơ ra làm 3 loại: đồng hồ lên cót tay, đồng hồ cơ lên cót tự động (automatic), đồng hồ vừa lên cót tay vừa lên cót tự động.

  1. Đồng hồ lên cót tay: Người dùng phải dùng tay vặn núm đồng hồ (yêu cầu từ 15-20 vòng/ngày) để căng dây cót.
  2. Đồng hồ lên cót tự động (automatic): Tự động hoạt động dựa vào động năng do tay người đeo tác động vào bộ máy (yêu cầu người dùng phải đeo khoảng 8 tiếng/ ngày).
  3. Đồng hồ vừa lên dây cót tay vừa lên dây cót tự động: Kết hợp cả 2 loại đồng hồ, người dùng được lựa chọn 1 trong 2 cách thức trên để trữ cót cho máy đồng hồ.
Có những loại đồng hồ cơ nào?
Có những loại đồng hồ cơ nào?

Cơ chế hoạt động của đồng hồ cơ

Nếu như đồng hồ điện tử sử dụng pin để vận hành thì đồng hồ cơ lại chạy bằng năng lượng được sinh ra từ chính dây cót. Năng lượng được nạp vào đồng hồ bằng cách vặn cót hoặc sinh ra từ chuyển động của roto trên trên đồng hồ tự động.

Dây cót được làm từ dây kim loại to bản nhưng mỏng, có tính đàn hồi tốt, bền bỉ và được cuộn lại. Sau khi được cuộn chặt, dây cót sẽ dần bung ra, trở lại trạng thái ban đầu, chính lực này kéo các bánh răng chuyển động.

Các bánh răng quay và truyền động cho nhau. Để ngăn các bánh răng chuyển động xoay tròn hỗn loạn, đồng hồ cần có 1 bộ thoát. Bộ thoát này chạy theo nhịp liên tục khóa và mở bánh thoát để bánh răng chạy theo nhịp.

Trục của các bánh răng được nối với các kim chỉ thời gian (giờ, phút hoặc giây), khi đặt các kim này lên mặt đồng hồ ta sẽ biết được thời gian.

So sánh đồng hồ cơ với đồng hồ điện tử

Về ưu điểm

Mỗi loại đồng hồ, dù là đồng hồ cơ hay là đồng hồ điện tử khi được sản xuất ra thì đều mang trong mình những ưu điểm vượt trội nhất định. Đây chính là những điểm mạnh giúp thu hút người dùng sử dụng chúng chứ không phải là bất kì một loại đồng hồ nào khác.

Ưu điểm của đồng hồ cơ

Một trong những ưu điểm của đồng hồ cơ là không cần thay pin mà vẫn hoạt động ổn định, giúp tiết kiệm chi phí và thời gian. Chính ưu điểm này đã thu hút được rất nhiều người sử dụng loại đồng hồ này. Và để phát triển dòng đồng hồ nay ngày nay các hãng sản xuất đồng hồ cơ đã cho ra mắt nhiều thiết kế mới, đẹp mắt, sang trọng, khiến đồng hồ cơ vừa trở thành một công cụ cập nhật thời gian hữu hiệu lại vừa có thể là một món trang sức chứng tỏ được đẳng cấp của người dùng.

Đồng hồ cơ có những ưu điểm gì đặc biệt?
Đồng hồ cơ có những ưu điểm gì đặc biệt?

Ngoài ra thì ngoài những ưu điểm kể trên thì người dùng còn ưa chuộng đồng hồ cơ bởi nó có tuổi thọ cao nhờ vào cơ chế hoạt động bằng cơ khí. Nếu như đồng hồ điện tử sử dụng các nguồn năng lượng có thể bị giới hạn như pin, ánh sáng,… thì đối với đồng hồ cơ người dùng không phải lo lắng tới hoạt động của đồng hồ mỗi khi hết pin hay bị hạn chế bởi ánh sáng…

Ưu điểm của đồng hồ điện tử

Khác với đồng hồ cơ, đồng hồ điện tử hoạt động tự động mà không cần đến những tác vụ thủ công hằng ngày. Nhờ vậy mà nó có mức chính xác về mặt thời gian cao. Thông thường người dùng không cần điều chỉnh nhiều mà nó vẫn có được độ chính xác cao về mặt thời gian (15- 30s/ tháng).

Hiện nay rất nhiều loại đồng hồ điện tử đã được tích hợp nhiều tính năng, tiện ích độc đáo nhờ bộ xử lí mạnh mẽ mà chỉ ở đồng hồ điện tử mới có được. Cộng thêm việc giá thành của các loại đồng hồ điện tử trên thị trường hiện nay tương đối rẻ, dường như ai cũng có thể sở hữu 1 chiếc cho riêng mình khiến cho dòng đồng hồ này đang ngày càng trở nên phổ biến và được ưu chuộng.

Về nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm được người dùng ưa chuộng, tin tưởng thì cả đồng hồ cơ và đồng hồ điện tử đều vẫn không tránh khỏi những hạn chế nhất định.

Nhược điểm của đồng hồ cơ

Do đồng hồ cơ hoàn toàn sử dụng cơ khí để vận hành cho nên bắt buộc người dùng phải lên dây cót thường xuyên thì đồng hồ mới có thể sử dụng. Đồng hồ cơ có cấu tạo phức tạp và có sai số lớn hơn nhiều. Đó là điều khó tránh khỏi. Mặc dù không có độ chính xác về mặt thời gian cao như các loại đồng hồ điện tử, nhưng mức sai số của đồng hồ cơ không quá lớn và vẫn hoàn toàn có thể chấp nhận được. Sai số của đồng hồ cơ ở mức 60s/ ngày, sai số thường gặp là +- 25 đến +- 10s/ ngày. Với những người thực sự yêu thích sử dụng đồng hồ cơ thì không quá khó khăn để họ sẵn sàng bỏ qua mức sai số này.

Do cấu tạo phức tạp với hàng trăm chi tiết nhỏ khớp nối nên đồng hồ cơ chịu lực, chịu sốc kém hơn đồng hồ pin. Tuy nhiên xét về mặt giá thành thì giá của 1 chiếc đồng hồ cơ thường cao hơn nhiều so với đồng hồ điện tử và cách sử dụng cũng phức tạp hơn, người dùng cũng tốn nhiều tiền bạc và thời gian để bảo dưỡng. Ngoài ra thì tuổi thọ của đồng hồ cơ cũng còn phụ thuộc nhiều vào kiến thức chuyên sâu và sự tinh tế của người sử dụng.

Nhược điểm của đồng hồ điện tử

Với những người dùng đồng hồ điện tử thì thay vì việc tự mình lên dây cót cho chiếc đồng hồ của mình thì họ lại cần phải thay pin định kì cho nó (dao động từ 1 – 10 năm tùy vào từng sản phẩm). Việc thay pin cho đồng hồ cũng có khả năng ảnh hưởng tới tuổi thọ của sản phẩm. Việc đồng hồ điện tử bị mất khả năng chống nước hoàn toàn có thể xảy ra nếu như chúng ta thay pin thường xuyên và không đúng chỗ. Đây cũng chính là điều mà người dùng đồng hồ điện tử cần hết sức lưu ý trong quá trình sử dụng.

Thời thượng, hiện đại nhưng đồng hồ điện tử vẫn có những nhược điểm nhất định
Thời thượng, hiện đại nhưng đồng hồ điện tử vẫn có những nhược điểm nhất định

Dựa trên những ưu điểm, nhược điểm của từng loại đồng hồ mà người sử dụng có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất với mình. Mặc dù hiện nay có rất nhiều loại đồng hồ điện tử với những tính năng hiện đại, thiết kế đẹp mắt hơn nhưng với những người chơi đồng hồ chuyên nghiệp, đặc biệt là nam giới, doanh nhân thì đồng hồ cơ với thiết kế thiên về nam tính mạnh mẽ và chú trọng về bộ máy vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu của họ.

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì đồng hồ cơ cũng còn tồn tại những hạn chế nhất định. Tuy nhiên việc các thương hiệu đồng hồ nổi tiếng ngày càng phát triển chính là một minh chứng thực tế cho thấy rằng những chiếc đồng hồ cơ vẫn đang được rất nhiều người ưa chuộng tin tưởng sử dụng. Giờ đây, để có thể sở hữu được một chiếc đồng hồ cơ chính hiệu, phù hợp với mình không phải là một việc dễ dàng, với nhiều người thì đó còn là một ước mơ cần phải có nhiều thời gian mới đạt được.

Có thể bạn thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *