Tại sao phải lau dầu cho đồng hồ cơ (Automatic)? Chi phí là bao nhiêu?

Tại sao phải lau dầu cho đồng hồ cơ (Automatic)? Chi phí là bao nhiêu?

Khô dầu do không bảo dưỡng định kỳ là nguyên nhân chủ yếu khiến cho đồng hồ cơ Automatic bị chạy chậm, chạy sai. Tình trạng này nếu để lâu sẽ có ảnh hưởng không tốt tới thời gian sử dụng. Do đó, lau dầu cho đồng hồ cơ là cách bảo quản được nhiều người áp dụng. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này trong bài viết sau đây!

Tại sao lại phải lau dầu cho đồng hồ cơ (Automatic)?

Đồng hồ cơ là đồng hồ cơ khí vì thế nó được láp ráp từ những chi tiết thuần cơ khí như vỏ, kim, mặt số bộ máy…và chúng được xem là cỗ máy phức tạp mọi thời đại. Với loại đồng hồ cơ sẽ không hoạt động bằng pin hay thiết bị điện tử nào cả mà dùng năng lượng hoạt động hoàn toàn dưới dạng cơ năng.

Đồng hồ cơ bị chạy chậm, bị kẹt cơ là trường hợp rất thường gặp. Có thể là do va chạm mạnh làm cho các bộ phận, các chi tiết của đồng hồ không còn khớp với nhau. Tuy nhiên phần lớn lại là do lâu ngày đồng hồ của bạn chưa được lau dầu bảo dưỡng dẫn đến dầu trong bộ máy bắt đầu bị bám bẩn và khô lại khiến cho bộ máy cơ không còn hoạt động linh hoạt nữa. Đó cũng chính là lí do giải thích cho việc đồng hồ của bạn không hề va chạm mạnh hay bị rơi mà vẫn chạy sai giờ.

Lau dầu là biện pháp bảo quản đồng hồ cơ tốt nhất
Lau dầu là biện pháp bảo quản đồng hồ cơ tốt nhất

Khi đó bạn cần mang đồng hồ ra cửa hàng sửa chữa đồng hồ. Khi mang ra cửa hàng, các thợ sẽ lau dầu đồng hồ sẽ đảm bảo mọi tiếp xúc sẽ được trơn tru hơn và giảm ma sát một cách đáng kể. Tất nhiên để đồng hồ có thể hoạt động trơn chu đồng hồ cần được vệ sinh sạch sẽ tất cả các chi tiết trước khi lau dầu.

Ngoài ra, trong trình lau dầu sẽ phát hiện được bộ phận bị hao mòn và hoạt động kém cũng được thay thế để đảm bảo những chiếc đồng hồ chạy tốt hơn mà không bị sai sót.

Quá trình lau dầu cho đồng hồ cơ và mức phí

Lau dầu đồng hồ thực chất chính là việc tra dầu vào những điểm tiếp xúc nhiều và thường xuyên có ma sát (thường là các đầu trục, các bánh răng…).

Quy trình bảo dưỡng lau dầu cho đồng hồ cơ gồm các bước sau:

  1. Tháo rời các bộ phận bên ngoài như dây đeo, vỏ đồng hồ, kính, nắp lưng, mặt đồng hồ, … ra khỏi bộ máy của đồng hồ và vệ sinh riêng;
  2. Tháo các linh kiện, chi tiết nhỏ bên trong bộ máy đồng hồ;
  3. Kiểm tra các chi tiết bên trong bộ máy;
  4. Ngâm chải xăng thơm chuyên dụng cho những linh kiện bên trong bộ máy để làm sạch chúng;
  5. Sau khi để khô thì tiến hành lắp ráp và chấm dầu cho các linh kiện này.
  6. Vệ sinh, làm sạch vỏ, dây và khóa đồng hồ;
  7. Tiến hành lắp phần mặt số, kim đồng hồ, vỏ đồng hồ hoàn chỉnh;
  8. Đưa đồng hồ lên máy và thực hiện các phép đo độ chính xác của đồng hồ;
  9. Test nước cho đồng hồ và kiểm tra tổng quan lần cuối trước khi trả lại khách hàng.
Quy trình lau dầu cho đồng hồ cơ đúng cách
Quy trình lau dầu cho đồng hồ cơ đúng cách

Quá trình lau dầu đồng hồ cũng khá mất thời gian cho nên việc lau dầu đồng hồ để lấy ngay trong này là chuyện không thể dù bạn đem đến chuyên gia giỏi nhất thế giới. Bộ máy đồng hồ có rất nhiều bộ phận nhỏ và chi tiết, cần phải được làm sạch và lau dầu cẩn thận tỉ mỉ để giảm ma sát, khiến bộ máy đồng hồ hoạt động trơn tru, chính xác hơn.

Ngoài ra, còn phải giữ lại để theo dõi đồng hồ hoạt động bình thường. Thời gian để xong quá trình bảo dưỡng phải dao động khoảng 7-10 ngày mới xong, còn nhanh nhất cũng phải 5 ngày. Thời gian cần để thay dầu cho đồng hồ cơ nhiều hơn đáng kể so với đồng hồ pin.

Chi phí cho việc lau dầu cho đồng hồ cơ

Hiện nay tại các cửa hàng sửa chữa đồng hồ chi phí lau dầu cho đồng hồ cơ lại khác nhau. Trung bình là từ 300.000 – 500.000 đồng đối với các mẫu đồng hồ Nhật Bản. Từ 700.000 – 1.000.000 đồng đối với các mẫu đồng hồ Thụy Sĩ.

Đây là bảng giá tham khảo cho dịch vụ bảo dưỡng lau dầu đồng hồ cơ. Tuy nhiên mức giá cụ thể khi bảo dưỡng lau dầu còn phụ thuộc vào hãng máy và các chi tiết của đồng hồ, mức độ hư hại và giá trị của đồng hồ. Những chiếc đồng hồ có các phụ kiện và chi tiết máy phức tạp thì mức độ bảo dưỡng sẽ cần tỉ mỉ hơn.

Trên đây là những thông tin liên quan đến lau dầu cho đồng hồ cơ. Bạn chú ý thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng lau dầu để cho chiếc đồng hồ cơ có thể gắn bó với bạn được dài lâu nhé!

Có thể bạn thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *