Các loại linh phụ kiện cho đồng hồ cơ Automatic

Các loại linh phụ kiện cho đồng hồ cơ Automatic

Đồng hồ cơ vẫn luôn nổi tiếng là tuyệt tác cơ khí trong giới đồng hồ. Vậy bộ máy bên trong của một chiếc đồng hồ cơ gồm những gì và các loại linh phụ kiện nào. Tất cả những thắc mắc đó của người đọc sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây!

Linh kiện đồng hồ là gì?

Đó là cách gọi chung cho toàn bộ bộ phận có trong chiếc đồng hồ, đơn lẻ lớn như khung vỏ, nắp lưng, núm, kính, khóa dây, mắt dây, … nhỏ như cọc số, cây kim, dây tóc, bánh lắc, chân kính, con ốc, bánh răng… hoặc tổ hợp như bộ vỏ, bộ máy, …Do vậy tìm hiểu về các linh phụ kiện của đồng hồ cơ cũng chính là chúng ta đi khám phá về cấu tạo của một chiếc đồng hồ cơ.

Cấu tạo của đồng hồ cơ

Đồng hồ cơ gồm 5 bộ phận chính là vỏ đồng hồ, kim đồng hồ, dây đồng hồ, kính đồng hồ và cuối cùng là bộ máy đồng hồ. Ở mỗi bộ phận lại chứa nhiều chi tiết linh kiện nhỏ hơn, chúng được gắn kết lại với nhau để đưa ra cho chúng ta một chiếc đồng hồ hoàn chỉnh nhất về cả vẻ ngoài lẫn chất lượng bên trong.

Vỏ đồng hồ

Lớp vỏ đồng hồ được coi là tấm áo giáp bảo vệ toàn bộ bộ máy của đồng hồ cơ. Đây là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với làn da người đeo, đồng thời là một phần làm nên vẻ thẩm mĩ của chiếc đồng hồ đeo tay. Chính vì thế, vỏ đồng hồ được nhà chế tác sử dụng rất nhiều chất liệu khác nhau, tùy theo mục đích và giá thành yêu cầu.

Có 3 kiểu vỏ đồng hồ thường gặp là:

 • Vỏ thép Inox hay thép không gỉ (bền bỉ, khả năng chống ăn mòn cao, không gây kích ứng cho da người đeo, giá thành không quá cao).
 • Vỏ mạ (base metal): Chất liệu và giá thành kém hơn (làm từ thép thường, đồng hoặc Antimol để mạ; sẽ bị bong tróc sau 1-3 năm sử dụng.
 • Một số chất liệu khác: gốm, carbon, nhôm, titanium… thường có mặt tại những mẫu đồng hồ cao cấp.

Kim đồng hồ

Kim đồng hồ là một trong những bộ phận kim đồng hồ đóng vai trò thiết lập nên phong cách toàn thể của một chiếc đồng hồ. Cổ điển, sang trọng, năng động… tất cả có thể được lựa chọn tùy vào thiết kế của kim đồng hồ. Hiện nay có rất nhiều loại kim đồng hồ khác nhau:

 • Kim Breguet cổ điển và sang trọng: kim mắt ngỗng
 • Kim Sword: chiếc kim đồng hồ có hình giống với thanh gươm
 • Kim Alpha: phần đầu kim và đuôi kim được vót nhọn, phần giữa sẽ phình ra giống như một chiếc ô được cụp vào.
 • Kim Arrow: hình mũi tên với phần thân nhỏ nhắn và phần đầu được vót nhọn. Đây là loại kim có độ tùy biến cao và thường được sử dụng trong các dòng đồng hồ cổ điển. Các dòng đồng hồ đeo tay hiện đại ngày nay ít sử dụng loại kim này.
 • Kim Baton: dạng hình chữ nhật dài, góc cạnh và gần giống với chiếc dùi cui.
 • Kim Cathedral: Có hình thoi, lấy ý tưởng từ hình ảnh chóp nhà thờ.
Kim đồng hồ là linh kiện không thể thiếu của một chiếc đồng hồ cơ
Kim đồng hồ là linh kiện không thể thiếu của một chiếc đồng hồ cơ

Dây đồng hồ

Đây là bộ phận trực tiếp ôm lấy cổ tay người đeo. Một vài loại dây thường được sử dụng như:

 • Dây Inox hay thép không gỉ (Stainless Steel): có độ bền cao, giảm thiểu tối đa quá trình oxy hóa hoặc bị ăn mòn.
 • Dây mạ: Là loại dây làm bằng thép thường hoặc bằng đồng, được mạ bóng. Loại dây này theo thời gian sẽ bị oxy hoá.
 • Dây hợp kim Titanium: Dây Inox hay thép không gỉ (Stainless Steel), bền, không bị oxy hoá hay gỉ.
 • Dây da: dây da thật (da đà điểu, cá sấu…) hoặc dây da tổng hợp PU.
 • Dây nhựa, dây vải, dây cao su: chất liệu này lại được sử dụng khá rộng rãi, tạo phong cách trẻ trung nên thường được các bạn trẻ ưa chuộng.

Kính đồng hồ

Kính đồng hồ thường trông rất mỏng manh nhưng lại có chức năng bảo vệ mặt đồng hồ khỏi những tác động từ bên ngoài. Tùy vào đặc điểm thiết kế, tính năng, mỗi thương hiệu sẽ lựa chọn mặt kính phù hợp cho cỗ máy thời gian. Kính đồng hồ thường được chia thành 4 loại:

 • Kính khoáng (Mineral glass): Có khả năng chống xước nhẹ
 • Kính cứng (Hardness glass): Chống xước khá, chống va đập
 • Kính tráng Sapphire (S. Sapphire): khả năng chống xước cao
 • Kính Sapphire (Sapphire glass, Sapphire crystal): Chống xước gần như hoàn hảo, thường trang bị ở những đồng hồ cao cấp.
Mặt kính là lựa chọn phổ biến của nhiều hãng đồng hồ
Mặt kính là lựa chọn phổ biến của nhiều hãng đồng hồ

Bộ máy đồng hồ

Nói đến đồng hồ cơ Automatic thì điều mà chúng ta chú ý nhất đến đó chính là bộ máy cơ. Đây được coi là phần giá trị nhất ở một chiếc đồng hồ cơ. Đồng hồ cơ là loại đồng hồ đeo tay sử dụng bộ máy có cấu tạo từ các linh kiện cơ khí (không liên quan điện tử).

Máy đồng hồ gồm những bộ phận nào?
Máy đồng hồ gồm những bộ phận nào?

Các thành phần máy của đồng hồ cơ bao gồm:

 • Núm chỉnh giờ: Núm chỉnh giờ là vòng phía bên cạnh của đồng hồ, sử dụng để điều chỉnh thời gian. Nó cũng có thể xoay để lên dây cho đồng hồ chạy giống với đồng hồ lên cót tay.
 • Rotor: Rotor là một miếng kim loại hình bán nguyệt, gắn liền với bộ máy vận hành tại trung tâm và có thể xoay tự do 360 độ khi cổ tay di chuyển. Rotor được kết nối với dây cót bằng một loạt bánh răng và khi nó chuyển động, nó sẽ cuộn dây cót, tạo nên năng lượng cho chiếc đồng hồ. Rotor được trang bị một bộ ly hợp có tác dụng làm rotor rời ra ngay khi dây cót đã được cuộn đủ.
 • Dây cót: Dây cót là nguồn năng lượng của bộ máy vận hành. Năng lượng động học từ việc lên cót của núm chỉnh giờ được chuyển tới dây tóc cuộn lõi xoắn, lưu trữ năng lượng bằng cách cuộn chặt hơn.
 • Chuỗi bánh răng: Truyền năng lượng lưu trữ từ dây tóc tới bộ thoát qua hàng loạt bánh răng nhỏ.
 • Bộ thoát: Bộ thoát hoạt động gống như bộ phanh, lấy năng lượng truyền từ dây tóc qua những bánh răng và đẩy nó tới những bộ phận khác
 • Bánh xe cân bằng: Đây được coi như trái tim của bộ máy, nhận năng lượng từ bộ thoát. Bánh xe cân bằng đập, hoặc dao động trong một chuyển động vòng tròn khoảng 5 đến 10 lần mỗi giây. Người thợ chế tác có thể làm cho bánh xe cân bằng dao động nhanh hoặc chậm hơn, sẽ khiến cho chiếc đồng hồ chạy nhanh hoặc chậm hơn.
 • Tàu bánh răng điểu khiển mặt số: Hàng loạt bánh răng truyền tải mức năng lượng đều nhau từ bánh xe cân bằng tới các kim đồng hồ, khiến chúng di chuyển.
 • Chân kính: Những viên đá ruby được đặt ở các điểm có độ ma sát cao, ví dụ như ở trung tâm của một bánh răng chuyển động liên tục. Được sử dụng làm vòng bi để giảm ma sát và mài mòn kim loại, chúng cải thiện hiệu suất và độ chính xác của cỗ máy vận hành. Những viên ruby được sử dụng làm chân kính bởi chúng có khả năng hấp thụ nhiệt tốt và cực kì cứng.

Trên đây là toàn bộ các bộ phận và cũng chính là những linh phụ kiện chính của một chiếc đồng hồ cơ mà chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn. Mong là bài viết của chúng tôi có thể giúp bạn hiểu thêm hơn về cấu tạo bên trong của chiếc đồng hồ cơ – một kiệt tác cơ khí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *