Nên mua đồng hồ cơ (Automatic) hay đồng hồ pin (Quartz)

Nên mua đồng hồ cơ (Automatic) hay đồng hồ pin (Quartz)

Hiện nay trên thị trường có hai loại đồng hồ chính, một là sử dụng năng lượng pin hay còn gọi là Quartz, hai là đồng hồ tự động lên dây cót. Mỗi người sẽ có sở thích và quan điểm về đồng hồ khác nhau. Và ở bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn có thể đưa ra quyết định nên mua đồng hồ cơ hay đồng hồ điện tử dựa trên những so sánh về ưu điểm và nhược điểm cơ bản nhất về hai loại đồng hồ này.

Đồng hồ cơ là gì? Ưu, nhược điểm của đồng hồ cơ

Thế nào là đồng hồ cơ?

Đồng hồ cơ (automatic) là dòng đồng hồ hoạt động hoàn toàn bằng cơ khí, không chứa linh kiện điện tử, sử dụng nguồn năng lượng cơ học do dây cót sinh ra. Đồng hồ cơ được chia làm hai loại chính đó là: đồng hồ lên cót tay và đồng hồ lên cót tự động.

  • Đồng hồ lên cót tay: Người dùng phải dùng tay vặn núm đồng hồ (yêu cầu từ 15-20 vòng/ngày) để căng dây cót.
  • Đồng hồ lên cót tự động (automatic): Tự động hoạt động dựa vào động năng do tay người đeo tác động vào bộ máy (yêu cầu người dùng phải đeo khoảng 8 tiếng/ ngày).
Tìm hiểu về đồng hồ cơ
Tìm hiểu về đồng hồ cơ

Ưu điểm của đồng hồ cơ

Do sử dụng hoàn toàn năng lượng cơ học để vận động cho nên một trong những ưu điểm của đồng hồ cơ là không cần thay pin mà vẫn hoạt động ổn định, giúp tiết kiệm chi phí và thời gian. Chính ưu điểm này đã thu hút được rất nhiều người sử dụng loại đồng hồ này.

Ngoài ra thì ngoài những ưu điểm kể trên thì người dùng còn ưa chuộng đồng hồ cơ bởi nó có tuổi thọ cao nhờ vào cơ chế hoạt động bằng cơ khí. Nếu như đồng hồ điện tử sử dụng các nguồn năng lượng có thể bị giới hạn như pin, ánh sáng,… thì đối với đồng hồ cơ người dùng không phải lo lắng tới hoạt động của đồng hồ mỗi khi hết pin hay bị hạn chế bởi ánh sáng…

Hiện nay để phát triển dòng đồng hồ nay ngày nay các hãng sản xuất đồng hồ cơ đã cho ra mắt nhiều thiết kế mới, đẹp mắt, sang trọng, khiến đồng hồ cơ vừa trở thành một công cụ cập nhật thời gian hữu hiệu lại vừa có thể là một món trang sức chứng tỏ được đẳng cấp của người dùng.

Nhược điểm của đồng hồ cơ

Do đồng hồ cơ hoàn toàn sử dụng cơ khí để vận hành cho nên bắt buộc người dùng phải lên dây cót thường xuyên thì đồng hồ mới có thể sử dụng. Một chiếc đồng hồ cơ có cấu tạo tương đối phức tạp với hàng trăm chi tiết nhỏ khớp nối nên đồng hồ cơ chịu lực, chịu sốc kém hơn đồng hồ pin chon nên mức độ sai số của chúng cũng lớn hơn nhiều so với những chiếc đồng hồ điện tử. Đó là điều khó tránh khỏi.

Đồng hồ cơ có những nhược điểm gì?
Đồng hồ cơ có những nhược điểm gì?

Mặc dù không có độ chính xác về mặt thời gian cao như các loại đồng hồ điện tử, nhưng mức sai số của đồng hồ cơ không quá lớn và vẫn hoàn toàn có thể chấp nhận được. Sai số của đồng hồ cơ ở mức 60s/ ngày, sai số thường gặp là +- 25 đến +- 10s/ ngày. Với những người thực sự yêu thích sử dụng đồng hồ cơ thì không quá khó khăn để họ sẵn sàng bỏ qua mức sai số này.

Tuy nhiên xét về mặt giá thành thì giá của 1 chiếc đồng hồ cơ thường cao hơn nhiều so với đồng hồ điện tử và cách sử dụng cũng phức tạp hơn, người dùng cũng tốn nhiều tiền bạc và thời gian để bảo dưỡng. Tuổi thọ của đồng hồ cơ cũng phụ thuộc nhiều vào kiến thức chuyên sâu và sự tinh tế của người sử dụng.

Đồng hồ điện tử là gì? Ưu, nhược điểm của đồng hồ điện tử

Đồng hồ điện tử là gì?

Đồng hồ điện tử, khác với đồng hồ cơ hoạt động bằng năng lượng cơ học, là dòng đồng hồ hoạt động bằng năng lượng điện từ và có mặt số đồng hồ hiển thị bằng bảng điện tử kĩ thuật số.

Ưu điểm của đồng hồ điện tử

Ưu điểm vượt trội nhất của đồng hồ điện tử đó là độ chính xác cao, ít có sai số, hoạt động liên tục mà không cần phải lên cót tay thủ công như đồng hồ cơ. Thông thường người dùng không cần điều chỉnh nhiều mà nó vẫn có được độ chính xác cao về mặt thời gian (15- 30s/ tháng).

Quá trình bảo dưỡng, sửa chữa cũng dễ dàng hơn các dòng đồng hồ khác. Tuổi thọ của pin cũng khá dài. Đồng hồ điện tử được thiết kế hiển thị thông số giờ, phút, giây cụ thể, rõ ràng hơn đồng hồ kim. Đa chức năng hữu ích, có khả năng xử lý cùng lúc nhiều tính năng nhờ bộ xử lý mạnh mẽ. Chúng cứng cáp, khó bị lực tác động mạnh, khó bị nhiễm từ, có độ chống nước tốt.

Hiện nay rất nhiều loại đồng hồ điện tử đã được tích hợp nhiều tính năng, tiện ích độc đáo nhờ bộ xử lí mạnh mẽ mà chỉ ở đồng hồ điện tử mới có được. Cộng thêm việc giá thành của các loại đồng hồ điện tử trên thị trường hiện nay tương đối rẻ, dường như ai cũng có thể sở hữu 1 chiếc cho riêng mình khiến cho dòng đồng hồ này đang ngày càng trở nên phổ biến và được ưu chuộng.

Đồng hồ điện tử sở hữu những ưu điểm gì để thu hút người dùng?
Đồng hồ điện tử sở hữu những ưu điểm gì để thu hút người dùng?

Nhược điểm của đồng hồ điện tử

Một hạn chế dễ nhìn ra nhất của đồng hồ điện tử đó là không tạo được nét “sang trọng”, “lịch sự” cho người đeo như đồng hồ cơ. Chúng được sản xuất hàng loạt và có giá thành bình dân, nên đồng hồ điển tử thường được xem là đồng hồ rẻ tiền.

Với những người dùng đồng hồ điện tử thì thay vì việc tự mình lên dây cót cho chiếc đồng hồ của mình thì họ lại cần phải thay pin định kì cho nó (dao động từ 1 – 10 năm tùy vào từng sản phẩm). Việc thay pin cho đồng hồ cũng có khả năng ảnh hưởng tới tuổi thọ của sản phẩm.

Việc đồng hồ điện tử bị mất khả năng chống nước hoàn toàn có thể xảy ra nếu như chúng ta thay pin thường xuyên và không đúng chỗ. Đây cũng chính là điều mà người dùng đồng hồ điện tử cần hết sức lưu ý trong quá trình sử dụng.

Dựa trên những ưu điểm, nhược điểm của từng loại đồng hồ mà người sử dụng có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất với mình. Hiện nay cả dòng đồng hồ cơ lẫn đồng hồ điện tử đều đang được các nhà sản xuất chú trọng khắc phục những hạn chế và đưa ra thị trường không chỉ là những chiếc đồng hồ chất lượng mà còn rất bắt mắt bởi kiểu dáng, mẫu mã.

Nếu bạn là người thường xuyên phải va chạm thì nên chọn những chiếc đồng hồ điện tử có khả năng chịu lực va chạm tốt hơn. Còn nếu bạn là một người tỉ mỉ thích chăm chút chiếc đồng hồ của mình mỗi ngày, ưa vẻ đẹp pha cổ điển thì chiếc đồng hồ cơ sẽ là một lựa chọn hoàn hảo của bạn đó! Mong là những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn chọn lựa được chiếc đồng hồ phù hợp với mình nhất!

Có thể bạn thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *