Tuổi thọ của đồng hồ cơ (Automatic) là bao nhiêu?

Tuổi thọ của đồng hồ cơ (Automatic) là bao nhiêu?

Đối với những người đam mê với đồng hồ nói chung và đặc biệt là đồng hồ cơ thì một trong những vấn đề mà họ quan tâm hàng đầu khi lựa chọn sản phẩm để mua chính là tuổi thọ. Cũng là người đang rất quan tâm tới đồng hồ, liệu rằng bạn đã biết được đồng hồ cơ có tuổi thọ là bao nhiêu? Ngay sau đây chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc đó và đưa ra cho bạn một số biện pháp để đảm bảo tuổi thọ của đồng hồ cơ.

Tuổi thọ của đồng hồ cơ

Như chúng ta đã biết, đồng hồ cơ Automatic có cấu tạo phức tạp và khó sử dụng hơn đồng hồ điện tử rất nhiều. Thế nhưng nếu bạn là người biết cách sử dụng đúng thì chúng có thể sử dụng lâu dài hơn dòng đồng hồ khác. Đặc biệt chúng có thể đồng hành cùng bạn trong suốt quãng đường cuộc đời.

Tuổi thọ của đồng hồ cơ có thể kéo dài bao lâu
Tuổi thọ của đồng hồ cơ có thể kéo dài bao lâu

Dựa vào nguồn năng lượng do dây cót sinh ra để vận hành cho nên đồng hồ cơ hoạt động hoàn toàn phụ thuộc vào chuyển động cổ tay bạn và tuổi thọ cũng hoàn toàn phụ thuộc vào cách bạn giữ gìn chúng. Chúng không giống như những chiếc đồng hồ pin, điện tử hay đồng hồ năng lượng ánh sáng sau khoảng 10 năm sử dụng thì bộ máy sẽ chai năng lượng, không còn hấp thụ năng lượng cho đồng hồ hoạt động nữa và bạn buộc phải “chia tay” để mua cái mới.

Đồng hồ cơ là một chiếc đồng hồ không có tuổi thọ, và việc sử dụng chúng được bền lâu trăm năm là cả một nghệ thuật.

Cách để nâng cao tuổi thọ của đồng hồ cơ

Việc một người có thể sử dụng tốt một chiếc đồng hồ cơ cao cấp để truyền lại cho thế hệ đời con rồi đến đời cháu là một điều hết sức bình thường. Giá trị của chiếc đồng hồ cơ qua chục năm sẽ không hề thuyên giảm, nhất là khi chúng được sản xuất từ những thương hiệu danh tiếng với chất liệu cao cấp và đồng thời dưới sự bảo dưỡng tốt từ chủ nhân.

Bạn hoàn toàn có thể là người nắm giữ và quyết định tuổi thọ cho chiếc đồng hồ cơ của mình. Để chiếc đồng hồ cơ của bạn hoạt động được lâu bền thì sau đây chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn những điều cần chú ý trong quá trình sử dụng để đảm bảo tuổi thọ cho chiếc đồng hồ cơ:

Khi chỉnh lịch, chỉnh giờ

Việc chỉnh giờ, chỉnh lịch cho đồng hồ cơ cần tránh các thao tác trong khoảng thời gian từ 21h đến 3h sáng hôm sau để không làm hư hại bộ máy của đồng hồ. Việc làm này còn giúp tránh được những sự cố ngoài ý muốn đối với hệ thống bánh xe đồng hồ.

Khi lên dây cót cho đồng hồ

Đồng hồ cơ hoạt động nhờ vào năng lượng cơ học do dây cót sinh ra. Chúng được chia làm hai loại là đồng hồ lên cót tay và đồng hồ lên cót tự động. Với từng loại, người dùng lại cần lưu ý một số điều sau:

  • Đối với những chiếc đồng hồ lên cót tay thì bạn cần phải dùng tay vặn núm đồng hồ (yêu cầu từ 15-20 vòng/ngày) để căng dây cót mỗi ngày.
  • Đối với đồng hồ lên cót tự động Automatic sẽ tự động hoạt động dựa vào động năng do tay người đeo tác động vào bộ máy. Hoạt động càng lâu thì năng lượng tích được càng lớn, đảm bảo cho bộ máy vận hành ổn định và chính xác. Thông thường thì khoảng thời gian 8 tiếng sử dụng liên tục là đủ để đồng hồ của bạn chạy tốt kể cả khi không đeo.
  • Bảo dưỡng thường xuyên, định kì: Đồng hồ cơ với cấu tạo hàng chục, hàng trăm chi tiết nhỏ khớp nối với nhau nên yêu cầu người dùng phải thường xuyên bảo trì để đảm bảo bộ máy cơ hoạt động một cách nhịp nhàng, ổn định, chính xác về mặt thời gian và tuổi thọ được nâng cao. Ngoài việc vệ sinh sạch sẽ hằng ngày thì khoảng 2- 3 năm, bạn cần mang đồng hồ đi bảo dưỡng, lau dầu 1 lần tại các đại lí chính hãng.
Lên dây cót đồng hồ cơ thế nào cho đúng?
Lên dây cót đồng hồ cơ thế nào cho đúng?

Theo khuyến cáo của hãng và nhiều chuyên gia trong lĩnh vực đồng hồ thì thời gian khuyến nghị để lau dầu cho đồng hồ cụ thể như sau:

  • Với đồng hồ máy cơ của Nhật: các hãng khuyến cáo thời gian bảo dưỡng cho đồng hồ là 2,5 – 3 năm / 1 lần.
  • Với đồng hồ máy cơ của Thụy Sỹ: đối với dòng giá từ (5tr-10tr) thì bảo dưỡng 3 năm – 4 năm/1 lần; dòng từ >10 tr thì bảo dưỡng 4 năm -5 năm/1 lần.
  • Với những đồng hồ có cơ chế đặc biệt tối ưu cho bôi trơn như : Rolex: 6-12 năm, Omega từ 6-8 năm cho máy Co-axial, từ 8-10 năm cho máy Master Coaxial,…
Bảo dưỡng đồng hồ cơ bao lâu một lần
Bảo dưỡng đồng hồ cơ bao lâu một lần

Ngoài ra thì bạn cũng cần chú ý đến độ chịu nước của đồng hồ, khi đeo thì chú ý tránh những va đập mạnh, tránh những nơi có từ tính, hóa chất, nhiệt độ quá cao (trên 50 độ C) hoặc quá thấp (dưới 5độ C) dễ gây hỏng đồng hồ.

Nhìn chung, trong thời đại công nghệ điện tử, đến cả những chiếc điện thoại di động, hay máy tính bảng cũng có độ cập giờ chính xác thậm chí còn cao hơn cả trăm ngàn lần đồng hồ pin đeo tay. Thế nhưng, đồng hồ cơ tự động ngày nay vẫn là một trong những dòng đồng hồ đeo tay được đông đảo người dùng khắp thế giới săn đón và yêu chuộng. Có lẽ một lí do quan trọng đến chính từ tuổi thọ của chúng. Những chiếc đồng hồ cơ sẽ thực sự trở thành vật trường tồn với thời gian nếu như bạn biết cách sử dụng và giữ gìn chúng đấy.

Có thể bạn thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *